Tại sao các doanh nghiệp nên kê khai thuế qua mạng?

Tại sao các doanh nghiệp nên kê khai thuế qua mạng?

Mặc dù việc kê khai thuế qua mạng bước đầu vẫn khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn, phần lớn là do các doanh nghiệp nhỏ chưa quen với việc áp dụng công nghệ trong các dịch vụ công, phần nữa là vì kế toán còn thiếu kỹ năng để xử lý một số lỗi thường gặp của các phần mềm dịch vụ như lỗi không mở được file xml, lỗi không truy cập được vào trang thuế điện tử…. Tuy nhiên, xét một cách công bằng nhất, kê khai thuế qua mạng đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp và khắc phục hoàn toàn những nhược điểm như cách xử lý truyền thống trước đây.

Việc thực hiện kê khai thuế qua mạng cũng chính là một trong những yếu tố cấp bách để đảm bảo thực hiện công tác quản lý thuế doanh nghiệp ở Việt Nam được tốt nhất.

Kê khai thuế qua mạng đối với doanh nghiệp

Một trong những lợi ích to lớn nhất mà kê khai thuế qua mạng mang đến cho các doanh nghiệp đó chính là giúp doanh nghiệp có thể kê khai thuế dễ dàng qua mạng Internet mà không cần phải gửi qua đường bưu điện hoặc phải đến tận cơ quan thuế để nộp trực tiếp hồ sơ giấy. Đây là một ưu điểm vượt trội mà doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy.

Bên cạnh đó, việc kê khai thuế điện tử giúp doanh nghiệp không bị giới hạn số lần gửi 1 tờ khai, doanh nghiệp khi kê khai sai mà vẫn còn thời hạn nộp tờ khai thì có thể tiến hành sửa lỗi, bổ sung nhanh chóng qua máy tính có kết nối Internet.

kê khai thuế qua mạng

Xét về không gian và thời gian cũng không giới hạn, DN có thể khai thuế qua mạng khi ở cơ quan, đang đi du lịch, đang về quê cùng gia đình, đang đi công tác đột xuất… Đặc biệt, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào giờ làm việc hành chính của Cơ quan thuế như trước đây thì giờ đây với việc nộp thuế qua mạng doanh nghiệp có thể dễ dàng gửi tờ khai vào tất cả các ngày kể cả ngày lễ, tết, thứ 7, chủ nhật và có thể gửi vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ 0h00 đến 24h00.

Trường hợp không có mặt ở trụ sở, người đại diện doanh nghiệp vẫn có thể tự ký chữ ký số và khai thuế thông qua mạng internet hoặc có thể uỷ quyền quản lý chữ ký số cho người được tin cậy để ký và nộp tờ khai.

Những thông tin và số liệu khai thuế của doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, chính xác và đảm bảo, không sai sót, nhầm lẫn. Do phần mềm hỗ trợ kê khai thuế đã hỗ trợ tính toán, kiểm tra lỗi không cố ý khi khai thuế.

Lợi ích đối với cơ quan thuế

Không chỉ mang đến những lợi ích thực sự hữu ích cho các doanh nghiệp, kê khai thuế qua mạng cũng là nội dung quan trọng trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính cho ngành thuế, giúp cải cách và hiện đại hóa ngành thuế. 

Ưu điểm của việc kê khai thuế qua mạng đối với doanh nghiệp

Hạn chế các đối tượng tự in, đặt in hóa đơn

Đây là giải pháp nhằm giảm tình trạng quá tải, áp lực cho các cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Giảm thời gian, nhân lực tiếp nhận tờ khai. Đặc biệt là giảm rất nhiều chi phí cho việc lưu trữ hồ sơ khai thuế cũng như tìm kiếm thông tin.

Như vậy, trước những lợi ích to lớn mà kê khai thuế qua mạng mang lại, các doanh nghiệp đang nhanh chóng thực hiện, triển khai sử dụng hệ thống dịch vụ này thay cho việc kê khai thuế theo cách truyền thống. Bên cạnh đó, việc triển khai sử dụng các hệ thống dịch vụ công trực tuyến cũng góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển, đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi thực tiễn của công việc hiện nay.
 

No Comments

Post a Comment