Tìm hiểu về đèn LED và cách sửa chữa bóng đèn LED

Tìm hiểu về đèn LED và cách sửa chữa bóng đèn LED

Công nghệ LED (từ viết tắt của Light Emitting Diode) hay có nghĩa là sử dụng các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay các tia tử ngoại, hồng ngoại. Công nghệ LED ra đời đã giúp cho quá trình ứng dụng sản xuất các thiết bị chiếu sáng bước sang một trang mới. Đèn LED có ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với các loại bóng đèn truyền thống trước đó bởi tuổi thọ, hiệu suất, mức độ tiết kiệm điện năng và tính hiệu quả được ghi nhận là cao hơn rất nhiều. Ở hiện tại và trong tương lai, bóng đèn LED đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ, ngày càng trở nên phổ biến và đang dần thay thế các loại bóng đèn chiếu sáng khác. 

Phân loại bóng đèn LED phổ biến trên thị trường hiện nay

Xét theo hình dáng đui bóng đèn

Hiện nay trên thị trường có hai loại phổ biến đui chủ yếu là đui gài và đui xoáy có lẽ cũng đã trở nên rất quen thuộc đối với chúng ta.

Xét theo hình dạng bóng đèn

Hình dáng bóng đèn được thiết kế ngày càng đa dạng và phong phú giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn bóng đèn sao cho phù hợp với không gian nội thất và phong cách trang trí. Một số hình dáng phổ biến phải kể đến là:

  • Đèn tam giác: loại bóng đèn được cấu tạo gồm ba điện trở xếp thành hình trụ tam giác, cung cấp ánh sáng hướng về ba phía.
  • Đèn tròn dẹt âm trần: loại bóng đèn dạng chuỗi cấu tạo bởi 5 điện trở nối tiếp nhau theo hình tròn. Loại đèn này có thể tự đổi màu và phải dùng thiết bị chuyển đổi đến bộ điều khiển gắn ở phía ngoài.
  • Đèn hộp vuông: là loại đèn có hình vuông hoặc hình chữ nhật, cung cấp ánh sáng có tiết diện rộng nên được cho là đèn cung cấp nguồn ánh sáng chủ yếu cho không gian.

Cách sửa chữa bóng đèn LED bị chớp nháy đơn giản và hiệu quả

Nguyên nhân khiến cho bóng đèn LED bị chớp nháy liên tục

Chúng tôi có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng bóng đèn LED nhà bạn bị chớp nháy liên tục khiến nguồn sáng không ổn định, gây khó chịu cho người sử dụng như sau:

  • Đầu vào của nguồn điện không ổn định hoặc không phù hợp: Bất kì thiết bị điện nào không chỉ riêng bóng đèn LED đều cần một nguồn điện phù hợp và ổn định trong suốt quá trình sử dụng. Nếu nguồn điện cung cấp cho bộ mạch của đèn LED không đúng, hiện tượng chớp nháy liên tục sẽ xảy ra. Nếu chúng ta để tình trạng này kéo dài thì sẽ không tránh khỏi tình trạng cháy diot, chập mạch điều khiển và bóng đèn LED sẽ hỏng hoàn toàn.
  • Hỏng driver hoặc chất lượng driver kém: Driver của bóng đèn LED chính là phần quan trọng điều khiển bóng đèn phát sáng. Các bóng đèn LED có phần driver không phù hợp hay kém chất lượng cũng sẽ gây ra hiện tượng bóng đèn chớp nháy hoặc không thể sáng.
  • Bộ phận tản nhiều của bóng đèn LED không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả: Đây chính là phần quan trọng của bóng đèn LED quyết định tuổi thọ của bóng, đặc biệt là khi bóng đèn phải chiếu sáng liên tục. Nếu phần tản nhiệt của bóng đèn không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, bóng đèn LED sẽ phát ánh sáng chập chờn và chớp nháy liên tục cho đến khi bóng đèn cháy hẳn.

Dựa vào các nguyên nhân chúng tôi đã đưa ra ở phần trên, có các cách đơn giản nhất giúp bạn sửa chữa bóng đèn LED như sau:

  • Cung cấp nguồn điện ổn định cho bóng đèn LED. Nguồn điện lý tưởng nhất là 220V. Bạn nên sử dụng thiết bị ổn áp – biến áp để giúp hệ thống điện trong nhà tự ngắt khi quá tải điện, giảm thiểu nguy cơ chập, cháy nguồn điện.
  • Sử dụng bóng đèn LED chất lượng có bộ phận driver và bộ phận tản nhiệt tốt để tránh tình trạng bóng đèn LED chớp nháy liên tục do hỏng một trong hai bộ phận đó hoặc hai bộ phận đó hoạt động không hiệu quả.
  • Kiểm tra bộ phận driver và bộ phận tản nhiệt nếu bóng đèn LED của bạn có vấn đề về việc chiếu sáng không ổn định. Cần thay thế hai bộ phận này nếu phát hiện nguyên nhân bóng đèn LED chớp nháy là do chúng gây ra. Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra định kỳ bóng đèn LED để kịp thời khắc phục các lỗi có thể phát sinh trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những cách mà kingled.vn giúp bạn sửa chữa bóng đèn LED nhanh chóng và hiệu quả cao nhất.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thành lập công ty giá rẻ tại Bắc Ninh

>>> Lưu ý về thuế GTGT khi quyết toán thuế công ty thương mại

No Comments

Post a Comment