Bạn có biết: Những bộ phận cấu tạo nên sáo Dizi?

Thực tế, nhiều người khi mới bắt đầu học thổi sáo Dizi không biết được sáo Dizi được cấu tạo từ những bộ phận nào. Chính sự thiếu thông tin này sẽ làm cho qá trình học thổi sáo của người chơi gặp rất nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian mới có thể thành thạo được. 

Lỗ dán màng rung 

Khi nhắc đến sáo Dizi, người ta thường nghĩ ngay đến bộ phận đó chính là lỗ dán màng rung. Đây được xem như là điểm nhận biết đặc trưng nhất của sáo Dizi so với các loại sáo khác.

Bạn có biết: Những bộ phận cấu tạo nên sáo Dizi?

Màng rung trên sáo Dizi giúp tạo độ âm rung trong quá trình thổi 

Lỗ dán màng rung của sáo Dizi thường được đặt ở vị trí giữa lỗ thổi với nốt Si. Bộ phận màng rung được cấu tạo bằng cách dán một lớp giấy bóng mỏng hoặc ruột tre để tạo độ âm rung trong quá trình thổi. Hiện nay thì người ta đã có loại giấy chuyên dụng dùng để dán và lỗ màng rung của sáo Dizi. Kỹ thuật dán màng rung đòi hỏi sự chuẩn xác cao thì âm sáo khi thổi mới được phát ra đúng tone nhất. 

Khớp nối 

Bộ phận khớp nối được hiểu đơn giản là bộ phận gắn liền giữa hai khúc thân sáo với nhau. Bộ phận này giúp cho người chơi có thể tháo rời được thân sáo thành hai khúc ngắn, thuận tiện trong việc vận chuyển. 

Ngoài ra, bộ phận khớp nối còn giúp cho việc vệ sinh thân sáo được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình thổi sáo thì người chơi có thể điều chỉnh độ cao thông qua việc điều chỉnh khớp nối. Điều này sẽ giúp cho bản nhạc được thổi ra có âm sáo đúng tone hay, hay hơn và chuẩn xác hơn.

Bạn có biết: Những bộ phận cấu tạo nên sáo Dizi?

Khớp nối trên sáo Dizi giúp điều chình độ cao của âm sáo trong quá trình thổi

Cũng chính những ưu điểm nổi bật này mà sáo Dizi có khớp nối thường được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn so với sáo Dizi không có khớp nối. 

Hệ bấm 

Sáo Dizi có cấu tạo hệ bấm tương đương như sáo ngang của Việt Nam với hệ 6 lỗ bấm và một đầu thổi. Đầu thổi sáo Dizi thường được bọc bằng nhựa, vừa giúp bảo vệ thân sáo, vừa tăng thêm tính thẩm mỹ cho cây sáo. Đây cũng chính là điểm nổi bật về hình thức của sáo Dizi so với các loại sáo khác. 

Vì có hệ bấm giống với hệ bấm của sáo ngang Việt Nam nên việc chơi sáo Dizi khá dễ, tuy nhiên ban đầu người chơi sẽ cảm thấy hơi nặng nề nhưng sau một thời gian sử dụng thì sẽ cảm thấy việc thổi sáo khá nhẹ nhàng. Vì vậy, người chơi có thể hoàn toàn yên tâm khi tiếp xúc và thực hành thổi sáo Dizi. 

Bạn có biết: Những bộ phận cấu tạo nên sáo Dizi?

Việc học thổi sáo Dizi không quá khó khăn nên người chơi có thể hoàn toàn yên tâm

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về các bộ phận cấu tạo nên sáo dizi, người chơi có thể tham khảo thêm nhằm giúp cho quá trình học thổi sáo được thuận lợi hơn.

Nguồn: https://muasaotruc.com/danh-muc/sao-tau-dizi/

Chúc các bạn thành công.

>>Xem thêm:

Gợi ý một số địa chỉ bán sáo bầu đạt chuẩn chất lượng

Nên đi tour Hàn Quốc của công ty nào? Công ty du lịch chuyên tour Hàn Quốc

No Comments

Post a Comment