Mức phạt khi không làm thông báo hủy hóa đơn?

Trong nhiều trường hợp, khi doanh nghiệp thay đổi chuyển sang sử dụng hóa đơn mới nhưng lại không làm thủ tục hủy hóa đơn, vậy trong trường hợp này doanh nghiệp có bị phạt hay không? Mức phạt dành cho trường hợp không lập biên bản hủy hóa đơn là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Căn cứ vào Thông tư số 10/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn sẽ xử lý trường hợp trên như sau:
Đối với trường hợp hóa đơn cũ là hóa đơn mua và đã hết hạn sử dụng, sau đó doanh nghiệp lại đặt in và sử dụng hóa đơn mới thì trường hợp này doanh nghiệp phải chịu mức xử phạt về hành vi không hủy hóa đơn được mua đã hết hạn sử dụng.

phạt không làm thông báo hủy hóa đơn

Mức xử phạt đối với hành vi này Theo khoản 1 điều 9 thông tư 10/2014/TT-BTC sẽ bị xử phạt như sau:
1. Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi không hủy hóa đơn được mua đã hết hạn sử dụng.
– Trường hợp 2: Doanh nghiệp in và sử dụng hóa đơn mới khi chưa là thủ tục hủy hóa đơn cũ.
Theo khoản 2 điều 11 thông tư 10/2014/TT-BTC quy định như sau
2. Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi không hủy hoặc hủy không đúng quy định các hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập, không còn giá trị sử dụng theo quy định.
Như vậy, có thể thấy tùy vào từng trường hợp cụ thể của doanh nghiệp mà sẽ phải đối diện với mức xử phạt khác nhau.
Có thể thấy, hậu quả khi không làm thông báo hủy hóa đơn là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý hóa đơn, quản lý thuế. Do vậy, các quy định pháp luật đã quy định rõ ràng về các hình phạt, các mức phạt cụ thể đối với hành vi này, các doanh nghiệp cần cập nhật để đảm bảo thực hiện và triển khai đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.
Hiện tại, Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn chuẩn bị ra mắt, đây hứa hẹn sẽ là căn cứ pháp lý vững chắc, rạch ròi các hình thức xử phạt đối với từng hành vi vi phạm về hóa đơn. Chính bởi vậy, các doanh nghiệp cần phải liên tục cập nhật, nắm bắt những quy định mới về hóa đơn để đảm bảo công tác triển khai thực hiện được tốt nhất.
Hy vọng với những chia sẻ trên, doanh nghiệp đã nắm được các mức xử phạt đối với hành vi không làm thông báo hủy hóa đơn điện tử, cũng như những lời khuyên hữu ích, để đảm bảo công việc được diễn ra tốt nhất.

https://dulichcungban.net/lam-the-nao-de-tranh-bay-khi-doc-bao-cao-tai-chinh/

https://dulichcungban.net/review-chan-thuc-ve-hang-mua/

No Comments

Post a Comment