Tìm hiểu về diệt tủy răng bằng thuốc

Tìm hiểu về diệt tủy răng bằng thuốc

Diệt tủy răng bằng thuốc là gì? khi nào thì nên diệt tủy răng hay liệu phương pháp này có thật sự an toàn cho sức khỏe? Đây đều là những câu hỏi mà rất nhiều người có vấn đề về tủy răng thắc mắc. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi đã mang đến cho bạn bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. Nếu bạn chưa tìm được lời giải cho mình thì còn chần chừ gì nữa hãy cùng Nha khoa Oze đến với bài viết nhé!


1. Diệt tủy răng bằng thuốc 

Thuốc diệt tủy răng là một loại thuốc chuyên dụng trong các phòng khám nha khoa hiện nay, có tác dụng loại bỏ tủy bị tổn thương nặng. Các loại thuốc diệt tủy răng hiện nay đa phần đều chứa các thành phần nguy hiểm vậy nên thường được sử dụng khi có chỉ định cụ thể của các bác sĩ.

Bên cạnh đó thì việc diệt tủy răng bằng thuốc được thực hiện khi bạn đi rút tủy răng nhưng lại không hoàn tất trong một lần. Sau lần  lấy tủy đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành đặt thuốc diệt tủy vào vùng tủy nhiễm bệnh. Để như vậy trong khoảng một vài ngày, vùng tủy chết hoàn toàn và hoại tử thì sẽ được loại bỏ hoàn toàn bằng cách khoan mở tủy như bình thường. 

Đặt thuốc diệt tủy răng nếu bạn cần rút tủy 2 lần

Đặt thuốc diệt tủy răng nếu bạn cần rút tủy 2 lần

2. Những phương pháp diệt tủy răng bằng thuốc?

Theo các chuyên gia thì không phải trường hợp nào chúng ta cũng cần đặt thuốc diệt tủy. Nếu tủy của bạn đã bị tổn thương ở giai đoạn cuối tức là nó bị chết thì chỉ cần đi hút tủy răng còn đối với trường hợp tủy còn sống hoặc sống một phần thì bạn mới cần tới đặt thuốc. Hiện nay người ta chia làm 2 loại thuốc đặt diệt tủy răng mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

 • Thuốc diệt tủy asen: chứa thành phần Arsenic hay còn gọi là thạch tín , Đây là nhóm thuốc độc loại A, có giá trên thị trường rơi vào khoảng 100.000 VNĐ/10ml tùy vào hãng sản xuất. Vì tính độc hại nên loại thuốc này thường rất ít khi được sử dụng mà chỉ trong trường hợp quá cấp bách thì các bác sĩ mới lựa chọn phương pháp này 

 • Diệt tủy răng bằng thuốc không chứa thành phần asen thì sẽ có thành phần bao gồm có dicain, dinatri, phenol, paraformaldehyde….Dù an toàn hơn thuốc chứa asen nhưng nó vẫn có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. 

Thuốc septodont được sử dụng phổ biến để diệt tủy răng

Thuốc septodont được sử dụng phổ biến để diệt tủy răng

3. Tác hại khi sử dụng thuốc diệt tủy răng

 • Nếu bạn lỡ nuốt phải thuốc diệt tủy răng thì chúng sẽ có tác động không tốt với đường hô hấp của bạn gây viêm họng và còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa nên bạn cũng cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi quyết định.

 • Đặt thuốc diệt tủy răng còn là nguyên nhân hàng đầu gây đau buốt và có thể khiến bạn bị viêm nhiễm trong khoang miệng.

 • Khi sử dụng quá nhiều thì thuốc diệt tủy có thể gây hư hại cho nướu cũng như vùng xung quanh răng. 

Đọc thêm: Răng sau khi chữa tủy tồn tại được bao lâu

Hạn chế các đối tượng tự in, đặt in hóa đơn

Cách làm bánh lưỡi mèo thơm ngon, đẹp mắt

4. Lưu ý khi diệt tủy răng bằng thuốc

 • Việc đặt thuốc sẽ khiến bạn bị đau buốt vì quá trình chết của tủy sẽ có tác động tới các dây thần kinh, tuy nhiên bạn không được tự ý uống thuốc giảm đau hay bất kỳ loại thuốc nào nếu không có sự đồng ý các bác sĩ.

 • Không tác động vào chiếc răng đang đặt thuốc vì điều này có thể làm viêm hay khiến bạn cảm thấy đau hơn, thay vào đó hay chườm đá ở bên ngoài để giảm thiểu cơn đau. 

Chườm đá là cách an toàn bạn có thể áp dụng để giảm đau

Chườm đá là cách an toàn bạn có thể áp dụng để giảm đau

 • Nếu lỗ bịt thuốc lỡ bị bung ra thì bạn phải đến ngay phòng khám để trám lại vì nếu nuốt khỏi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hô hấp và hệ tiêu hóa. 

 • Đây không phải là phương pháp duy nhất để điều trị tủy răng nếu bạn bị kích ứng với thuốc tế hay bất kỳ thành phần nào khác của thuốc diệt tủy răng. 

 • Trong thời gian diệt tủy răng bằng thuốc bạn không được sử dụng các thức thẩm và vật dụng có chất kích thích như thuốc lá, bia rượu, cà phê. 

 • Hãy sử dụng chỉ nha khoa hay bàn chải kẽ để làm sạch răng một cách nhẹ nhàng và sạch nhất để tránh vi khuẩn làm hại răng của bạn. Bên cạnh đó hãy chú ý đến việc đánh răng đúng chuẩn để tráng ảnh hưởng tới răng và nướu. 

 • Sau khi bạn thấy cơ đau dần hết thì cũng là lúc tủy của bạn đã hoàn toàn chết, bạn chỉ cần đến nha khoa để rút hết ống tủy rồi trám lại là được. 

Diệt tủy răng bằng thuốc có rất nhiều hạn chế cũng như ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn nên hãy lưu ý và tham khảo tư vấn của các chuyên gia trước khi quyết định nhé. Mong rằng những thông tin mà tôi mang tới cho bạn trong bài viết đã phần nào đó giúp bạn hiểu được diệt tủy răng là gì và sử dụng thuốc có an toàn hay không. Chúc các bạn tìm thấy sự lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

No Comments

Post a Comment