Cận thị giả: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Cận thị giả: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Do làm việc với thiết bị công nghệ quá nhiều khiến cho đôi mắt chúng ta lúc nào cũng cảm thấy nhức mỏi, thậm chí chảy nước mắt do nhìn máy tính, điện thoại hàng giờ đồng hồ. Điều đó khiến cho chúng ta dễ nhầm tưởng rằng mắt bị cận thị khi xuất hiện một vài triệu chứng. Tuy nhiên, đây cũng có thể chỉ là hiện tượng cận thị giả, vậy hiện tượng đó xảy ra như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Mục lục


I. Cận thị giả là gì?

Cận thị giả thường gặp ở trẻ em do mắt phải làm việc liên tục, không biết cách chăm sóc mắt hợp lý. Những hoạt động như đọc sách, chơi điện tử…ở cự ly gần, cơ thể mi co lại, tăng độ cong của thủy tinh thể giúp hình ảnh rõ nét hơn. Khi nhìn xa, cơ thể mi sẽ giãn ra làm giảm độ cong của thủy tinh thể, mắt sẽ nhìn mờ các đối tượng. Chứng cận thị giả là rối loạn sự điều tiết tạm thời, chỉ cần mắt được nghỉ ngơi hợp lý, các cơ thể mi co giãn trở lại bình thường sẽ hết cận.

II. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây cận thị giả là do làm việc liên tục liên tục với cự ly gần trong thời gian dài khiến mắt phải điều tiết liên tục.

Cận thị giả do mắt phải điều tiết quá nhiều.

Cận thị giả do mắt phải điều tiết quá nhiều.

Hiện nay với tình trạng quản lý các cửa hàng kính thuốc còn nhiều vấn đề bất cập sẽ gây hậu quả cho khách hàng.

Hầu hết khách hàng đến sau khi đo thị lực sẽ được chỉ định cắt kính để đeo, kể cả cận thị giả. Điều này làm cho mắt lười điều tiết và phụ thuộc vào kính dẫn đến tật cố hữu.

Xem thêm: Mắt cận

III.  Triệu chứng.

Chứng cận thị giả cũng có những triệu chứng như cận thị thật.

Triệu chứng cận thị giả ở mắt người cũng giống cận thị thật như mắt mỏi, nhìn không rõ các đối tượng ở xa , nhức đầu, chảy nước mắt, thường xuyên chà xát đôi mắt…

IV. Điều trị bệnh cận thị giả

  • Điều trị chứng cận thị giả không khó. Chúng ta có thể điều trị hiện tượng này thông qua từng nguyên nhân. Tùy trường hợp sẽ có cách cải thiện mắt hiệu quả nhất.

  • Để chữa chứng cận thị giả, có thể dùng một số thuốc dạng vitamin, thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ để giúp đôi mắt đỡ mệt mỏi. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia nhãn khoa trước khi dùng thuốc cho trẻ, để tránh việc sử dụng thuốc điều trị không phù hợp.

  •  Nên đi kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện sớm bệnh cận thị.

  • Tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt để kiểm tra thị lực thường xuyên nhằm biết chính xác tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm mầm bệnh đồng thời điều chỉnh chế độ chăm sóc trẻ phù hợp.

  • Không nên để trẻ xem ti vi hoặc chơi điện tử, đọc sách lâu. Nên để mắt cho nghỉ ngơi sau mỗi tiết học.

  • Ngoài ra, chúng ta có thể phòng ngừa chứng cận thị giả bằng cách:

Bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt qua khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn có đôi mắt sáng khỏe

– Cung cấp đầy đủ vitamin và dinh dưỡng cần thiết qua khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt, cà chua, cam, quýt…

– Khuyến khích vận động, vui chơi ngoài trời để mắt luôn được thư giãn, tránh mỏi mắt.

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt là một cách chữa trị hiệu quả cho bệnh cận thị giả, và dung dịch nhỏ mắt Luvis là một sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn trong việc phòng ngừa hiện tượng này.

Thuốc nhỏ mắt Luvis được các bác sĩ khuyên dùng

Thuốc nhỏ mắt Luvis được các bác sĩ khuyên dùng

Với thành phần nổi bật của mình – HA(Hyaluronate) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các Bác sĩ khuyên dùng.  Dung dịch nhỏ mắt Luvis có tác dụng giữ ẩm, bảo vệ, làm giảm kích ứng, khô, rát và cảm giác có vật thể lạ trong mắt. Đôi mắt bạn sẽ luôn khỏe mạnh, dễ chịu  khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Luvis mỗi ngày. Giúp bạn tăng năng suất học tập và làm việc hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng

Bước 1: Rửa sạch và lau tay khô trước khi sử dụng

Bước 2: Kéo nhẹ mí mắt dưới và nhìn xuống, nhỏ 1 giọt vào vùng kết mạc dưới. Tránh để đầu lọ chạm vào kết mạc.

Bước 3: Chớp mắt để nước nhỏ ngấm đều và dùng khăn sạch lau nhẹ phần nước thừa

Lưu ý: 

+ Tần suất: 1 giọt/lần – 2 đến 3 lần/ngày

+ Cách ít nhất 10-15ph trước khi dùng bất kỳ loại nước nhỏ mắt khác.

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị chứng cận thị giả, hi vọng bạn sẽ có những kiến thức cơ bản về cận thị giả sau khi đọc bài viết này. Chúc bạn có một đôi mắt luôn sáng ngời và mạnh khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Ưu điểm của việc kê khai thuế qua mạng đối với doanh nghiệp

>>> Hạn chế các đối tượng tự in, đặt in hóa đơn

No Comments

Post a Comment