Cách xử lý hóa đơn đối với kế toán nhà hàng

Cách xử lý hóa đơn đối với kế toán nhà hàng

Kế toán nhà hàng là công việc vô cùng phức tạp, bởi khối lượng công việc nhiều và rất nhiều khoản cần được xác định rõ. Nếu trước đây, khi sử dụng hóa đơn giấy, kế toán nhà hàng phải xuất kèm bảng kê chi tiết từng món ăn với những mức giá thành cụ thể, thì khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử việc xuất hóa đơn theo bảng kê là hành vi trái pháp luật. Do vậy, kế toán nhà hàng cần phải nắm rõ các quy định này để tìm cách xử lý sao cho đúng quy định của pháp luật.
Nhà hàng là một mô hình mà hiện nay các doanh nghiệp mở ra kinh doanh nhiều. Tuy nhiên làm kế toán nhà hàng không đơn giản như làm kế toán khách sạn, nhà nghỉ. Nếu bạn muốn làm tốt công việc kế toán ở nhà hàng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

xuất hóa đơn theo bảng kê

+ Cần phải xác định được nhà hàng của mình làm việc chuyên cung cấp các món ăn gì? Bởi vì mỗi một nhà hàng sẽ kinh doanh một số món ăn riêng biệt. Khi xác định được vấn đề này sẽ giúp kế toán xây dựng được định mức nguyên vật liệu chính của một số món ăn của nhà hàng mình làm việc.
+ Xác định được các chi phí chung như chi phí điện nước, Gas cần được phân bổ chung.
+ Lưu ý quan trọng: Khi xuất hóa đơn giấy luôn phải có kèm bảng kê chi tiết từng món ăn vậy cần phải xây dựng được giá thành của các món ăn để khi xuất hóa đơn làm thế nào cho lợi nhuận phù hợp.
+ Cần xây dựng được bảng lương theo ca vì thông thường tại nhà hàng nhân viên thường làm theo ca như vậy nó sẽ hợp lý hơn và thực tế hơn.
+ Từ việc tập hợp các chi phí nêu trên, kế toán tiến hành tính và kết chuyển chi phí và lập báo cáo tài chính
Tuy nhiên, khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, việc xuất hóa đơn theo bảng kê sẽ khiến hóa đơn trở lên không hợp lệ, không đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, kế toán nhà hàng sẽ không được xuất hóa đơn theo bảng kê. Vậy làm thế nào để kế toán nhà hàng có thể liệt kê chi tiết từng món ăn và giá thành cho khách hàng? Theo quy định thì hóa đơn điện tử là tập hợp dữ liệu điện tử, hóa đơn điện tử không bị giới hạn bởi số dòng hóa đơn, do đó, kế toán có thể liệt kê hết danh sách các món ăn trên tờ hóa đơn mà không phải xuất hóa đơn kèm theo bảng kê.
Với những chia sẻ trên đây, hi vọng đã giúp kế toán nhà hàng giải đáp được vướng mắc khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Phân biệt được sự khác biệt khi sử dụng hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử.

https://thongtinonline.net/huong-dan-dang-nhap-thue-dien-tu-etax/

https://thongtinonline.net/tin-tuc/

No Comments

Post a Comment