Bật mí mẹo xử lý kính mờ khi lái xe ô tô tự lái

Khi đi dưới trời mưa kính ô tô rất dễ bị mờ do chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe, hơi nước đọng trên kính, khiến tài xế khó quan sát và có thể dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm không thể lường trước được. Vì thế, để có quá trình lái xe an toàn hơn, trong tình huống này người thuê xe ô tô tự lái có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ sau đây.

Dịch vụ và các công ty thuê xe ô tô : https://www.taidanang.com/dich-vu/thue-xe-o-to-da-nang/

Hạ kính xe

Sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng kính xe ô tô bị mờ. Vì thế, nếu trời mưa nhỏ, không quá lớn, lái xe có thể hạ kính hai bên khoảng từ 5 – 10cm, đồng thời bật quạt gió để lưu thông khí. Việc hạ kính sẽ mang đến sự trao đổi không khí bên rong và ngoài xe. Nhờ đó giúp kính xe trở lại như bình thường. Tuy nhiên hãy lưu ý không hạ kính xe quá 10 cm để tránh mưa và khói bụi vào xe nhé!

Bật quạt gió với chế độ lấy gió ngoài

Để giải quyết hiện tượng kính xe bị mờ, tài xế cũng có thể bật quạt gió và để chế độ lấy gió ngoài với mục đích cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe. Tốt nhất cách làm này nên thực hiện ngay khi kính mới bắt đầu có dấu hiệu bị mờ, hoặc hơi nước chưa bám trên mặt kính chắn gió hay kính hậu.

Sử dụng hệ thống sấy kính

Các dòng xe ô tô hiện nay thường được trang bị hệ thống sấy kính trước và kính hậu. Để sử dụng bạn có thể dùng nút bấm hệ thống sưởi kính chắn gió trước và sau thường được đặt trên bảng điều khiển trung tâm, gần với hệ thống điều hoà. Nút bấm này cũng có ký hiệu đặc biệt và sẽ bật sáng khi kích hoạt.

Ở những mẫu xe có hệ thống điều hoà tự động, thông thường tính năng sấy kính sẽ tự động bật và tắt sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu hệ thống sấy kính không tự ngắt, tài xế có thể tắt chức năng này khi kính xe đã hết hơi nước để tối ưu hoá nhiên liệu và hệ thống điều hoà.

Ngoài ra, có một lưu ý khác dành cho bạn là khi sử dụng chức năng sấy kính, các cửa sổ xe cần được đóng kín. Bởi chỉ cần một kính cửa chưa đóng khít thì hệ thống sấy kính sẽ hoạt động kém hiệu quả ngay và việc mờ kính vẫn có thể xảy ra.

Sử dụng hệ thống điều hoà

Tài xế có thể lựa chọn chế độ đường gió thổi lên kính chắn gió có trên hệ thống điều hoà, điều chỉnh cấp gió và nhiệt độ hợp lý, bởi khi để điều hoà quá lạnh sẽ rất dễ khiến kính bị đọng nước ở bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng điều hoà với nhiệt độ nóng để làm khô hơi nước trên kính bởi nguyên nhân ngưng tụ hơi nước trên kính chắn gió là do sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe.

Tình trạng gạt nước không lau sạch kính

Bên cạnh hiện tượng mờ kính, gạt nước gạt không sạch trên không gian nhìn của tài xế cũng là hiện tượng thường gặp khi điều khiển xe dưới trời mưa. Điều này thường sẽ để lại những vết mờ hoặc các vệt nước bẩn in nguyên,…

Để khắc phục hiện tượng này, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Sử dụng thêm một số chất tẩy rửa chuyên dụng vào bình chứa nước rửa kính để giúp gạt sạch hơn và không để lại vết mờ trên kính xe của bạn. Tuy nhiên, lưu ý không sử dụng các chất tẩy rửa thông thường như bột giặt bởi chúng có thể làm biến chất lưỡi gạt cao su.
  • Khi sấy khô kính tránh sử dụng nhiệt độ cao để không làm hỏng lưỡi gạt cao su.
  • Không để xe dưới trời nắng gắt để tránh cần gạt nước bị biến dạng.

Hy vọng những mẹo nhỏ vừa rồi đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích hơn khi lái xe. Để có những chuyến hành trình thuận lợi hơn, đừng quên tìm hiểu các thông tin lái xe khi thuê xe ô tô tự lái khác nhé!

https://dulichcungban.net/ly-do-ban-nen-di-du-lich-phu-quoc-cung-ban-than/

https://dulichcungban.net/tham-quan-chua-linh-ung-da-nang-bang-xe-may/

No Comments

Post a Comment