Những sự thật không phải ai cũng biết về bán hàng đa cấp

Thực chất, bán hàng đa cấp không hề xấu mà chỉ là một cách bán hàng trực tiếp khác với các mô hình kinh doanh thông thường mà trong đó người bán sẽ dựa trên các mối quan hệ và tiếp thị truyền miệng.

Hàng đa cấp tốt hay xấu ?

bán-hàng-đa-cấp

Năm 2011, sự kiện Tập đoàn bán hàng đa cấp Agel (Mỹ) tuyên bố rút khỏi thị trường Việt Nam khiến hàng chục ngàn thành viên trắng tay. Số tiền thiệt hại nhiều tỷ đồng.  Sau 4 năm, 60.000 người “sập bẫy” lừa đảo Liên Kết Việt và câu chuyện xung quanh bán hàng đa cấp vẫn còn là vấn đề bàn cãi đến bây giờ.

Chính những nguyên do trên khiến bãn hang đa cấp ở Việt Nam bị nhìn nhận như một hình thức lừa đảo. Như đã nói ban đầu, đây là một mô hình kinh doanh hợp pháp trên thế giới nhưng dễ biến tướng thành lừa đảo và do đó cần có một cái nhìn khách quan và sâu sắc hơn về mô hình này.

Multi – level marketing (MLM, tên tiếng Việt là tiếp thị nhiều tầng hay bán hàng đa cấp, bán hàng trực tiếp, bán hàng mạng lưới) hình thức bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng qua mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh. Bản chất bán hàng đa cấp không hề xấu mà chỉ là một cách bán hàng trực tiếp khác với các mô hình kinh doanh thông thường mà trong đó người bán sẽ dựa trên các mối quan hệ và tiếp thị truyền miệng.

Các nhà phân phối được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng và kết quả bán hàng do họ bảo trợ.

Các nước quản lý bán hàng đa cấp như thế nào?

bán-hàng-đa-cấp

Trước khi nói rõ ràn về bán hàng đa cấp tốt hay xấu một cách cụ thể thì hãy xem các nước trên thế giới bán hàng đa cấp thế nào đã nhé:

Ở Mỹ, công ty MLM xuất hiện ở tất cả các bang và được  thừa nhận là hoạt động hợp pháp. Tuy nhiên, Ủy ban thương mại Mỹ (FTC) từng cảnh báo hãy tránh xa mô hình MLM trả phí để bạn tuyển dụng nhà phân phối mới đây chính là mô hình kim tự tháp bất hợp pháp. Mô hình này nguy hiểm vì sẽ sớm sụp đổ khi không thể tuyển thêm thành viên mới và khi đó tất cả – trừ những người ở đỉnh tháp – sẽ trắng tay.

Ở Trung Quốc, bán hàng đa cấp bắt đầu từ cải cách kinh tế năm 1978, với sự xuất hiện của các công ty Mỹ, Đài Loan và Nhật Bản. Năm 1998, Chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm MLM ở đại lục vì những lý do liên quan đến xã hội, kinh tế và thuế.

Đến 2005, Trung Quốc ban hành luật quy định hoạt động bán hàng trực tiếp đáp ứng yêu cầu: có giấy phép kinh doanh, trả 1 cấp độ hoa hồng, người bán phải tham gia khóa đào tạo và có chứng chỉ khi khóa học đó kết thúc đồng thời phải đeo thẻ để chứng minh rõ ràng cấp bậc của họ. Ngoài ra mức hoa hồng được quy định bằng 30% doanh thu (đã bao gồm cả thưởng và các phúc lợi khác).

Ở Việt Nam, các công ty sử dụng mô hình MLM thường xuyên trở thành đối tượng bị chỉ trích và vướng vào các vụ kiện pháp lý. Vì mô hình bán hàng đa cấp có điểm tương đồng với các mô hình bất hợp pháp như mô hình kim tự tháp, thu phí gia nhập quá cao, tập trung vào việc lôi kéo người khác thay vì doanh thu thực tế, tận dụng mối quan hệ cá nhân để đạt được mục tiêu về doanh số cũng như tuyển dụng và nhiều hình thức lừa đảo tinh vi khác.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *