Dấu hiệu nhận biết laptop hỏng main

Main được hiểu là phần chính của máy tính và nó cũng đơn thuần chỉ là một linh kiện điện tử, do vậy nó cũng có tuổi thọ nhất định. Trong bài viết này, các bạn sẽ được chia sẻ một số thông tin hữu ích và dấu hiệu để nhận biết laptop hỏng main sẽ như thế nào.

Giải nghĩa main laptop?

laptop hỏng main

Main (MainBoard- MB) là tên thường gọi của bo mạch chủ, là bản mạch chính trong thiết bị điện tử. Ở trong main có chứa các socket(đế cắm) và các slot(khe cắm), để cắm các linh kiện điện tử và các bo mạch mở rộng khác.  Bên trong mỗi máy tính cá nhân, bo mạch chủ có chứa bộ vi xử lý, chipset, khe cắm AGP, các khe cắm PCI, khe cắm bộ nhớ và các mạch điều khiển bàn phím, ổ đĩa, chuột,… Và nó được tích hợp sẵn các mạch điều khiển gắn với modem, đồ họa, âm thanh và kết nối mạng,…

Laptop hỏng main sẽ như thế nào?

Main laptop thường bị hỏng sớm ít khi là do lỗi của nhà sản xuất mà nguyên nhân phần lớn là do quá trình sử dụng và bảo dưỡng máy tính của bạn không tốt. Laptop hỏng main thường do phải làm ở môi trường nhiệt độ cao, không được tản nhiệt tốt, … khiến cho main phải làm việc trong môi trường không an toàn và làm giảm tuổi thọ của nó.

Ngoài ra, nguyên nhân hiếm xảy ra cũng là từ lỗi của nhà sản xuất. Nhưng lỗi này ít khi xảy ra vì các linh kiện trước khi bán ra thị trường đều phải qua các khâu kiểm tra khắt khe. Nếu trong trường hợp bạn mắc phải do nhà sản xuất, bạn có thể sửa main tại đơn vị uy tín cung ứng. Nhưng nếu laptop hỏng main do các trường hợp dưới đây thì bạn nên thay main cho máy tính ngay:

  1. Lỗi chip VGA nhiều lần: Trong quá trình đóng chip và sửa đi sửa lại VGA nhiều lần, khiến cho các linh kiện điện tử xung quanh vùng VGA sẽ phải hoạt động với nhiệt độ cao và một số chip sẽ có thể hư hỏng trong quá trình sửa chữa. Do vậy, để tiết kiệm thời gian và để laptop của bạn hoạt động tốt nhất thì bạn nên đi thay main laptop chính hãng cho máy.

laptop hỏng main phải làm sao

  1. Laptop bị dính nước trong quá trình sử dụng: Đây là sơ suất nghiêm trọng và chúng tôi khuyên bạn cần thay mới main cho laptop ngay khi có thể.
  2. Laptop hỏng main do bị sốc điện: Nếu nguồn điện hoặc các thiết bị ngoại vi có vấn đề đã khi cho nguồn điện bị thay đổi đột ngột sẽ có thể gây hỏng toàn bộ main laptop của bạn.
  3. Chết BIOS: Việc nâng cấp BIOS không thành công sẽ gây ra lỗi với main. Vì vậy bạn nên chú ý trong quá trình nâng cấp BIOS. Và nếu có gặp trường hợp này bạn cũng cần phải thay main đó.

Cách cách giúp main laptop có tuổi thọ cao

  1. Bạn nên sử dụng main chính hãng với chất lượng tốt: Nhiều bạn vì tiết kiệm tiền mà thay các loại main giá rẻ, kém chất lượng hoặc tới các địa chỉ không uy tín dễ bị lắp đồ rởm mà không hay biết. Bạn nên lưu ý, main là trung tâm của máy tính nên hãy đảm bảo nó tốt nhất nếu muốn máy tính của mình luôn hoạt động tốt.
  2. Không dùng main đã qua sửa chữa: Main laptop của bạn có thể nó vẫn hoạt động tốt nhưng không ai có thể đảm bảo rằng nó sẽ không có vấn đề gì và khả năng latop bị hỏng main sẽ diễn ra trong thời gian ngắn.

cách giải quyết khi laptop bị hỏng main

  1. Để máy tính luôn làm việc trong môi trường ổn định: Nhiệt độ là nguyên nhân chuyên phá hoại main máy tính của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo cho máy tính được hoạt động ở môi trường có nhiệt độ ổn định, mát mẻ và có thể tản nhiệt tốt. Bạn có thể sắm cho mình một bộ quạt tản nhiệt đặt dưới máy tính để đảm bảo nhiệt độ thấp nhất cho main khi máy tính hoạt động.
  2. Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng latop ít nhất 1 năm 2 lần. Bạn hãy liên hệ tới các dịch vụ bảo trì máy tính uy tín gần nơi mình sinh sống.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được những nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị hỏng main một cách hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công

 

One Response to “Dấu hiệu nhận biết laptop hỏng main”
  1. Một người bình luận WordPress says:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *