Các lỗi laptop hỏng màn hình thường gặp

Nếu sử dụng laptop thường xuyên chắc hẳn các bạn sẽ gặp không ít rắc rối từ màn hình. Dưới đây là một số lỗi laptop hỏng màn hình bạn dễ bị mắc phải, nguyên nhân và giải pháp khắc phục để các bạn dễ theo dõi nhé!.

Lỗi màn hình máy tính bị mờ và nhòe

Biểu hiện: Khi màn hình của bạn bất ngờ bị tối mờ mà không rõ nguyên nhân, khởi động lại máy và tìm đủ mọi sách nhưng vẫn không khắc phục được vấn đề.

lỗi laptop hỏng màn hình

Nguyên nhân và cách khắc phục:

1. Màn hình laptop bị tối mờ: Do đèn cao áp dùng trong các màn hình máy tính, đèn có độ sáng 1000 cd/m2

– Đèn cao áp có nhiệm vụ cung cấp ánh sáng cho màn hình, nếu đèn sảy ra lỗi sẽ không cung cấp đủ ánh sáng cho màn hình, sẽ dẫn đến màn hình laptop bị tối mờ. Dấu hiệu nhận biết chứng tỏ đèn cao áp bị lỗi :

  + Khi bạn đang sử dụng thì màn hình bị nháy liên tục, thấy màn hình tự nhiên tối mờ đi, mà hình bị loang màu, và trên màn hình laptop xuất hiện những vùng tối.

  + Màn hình laptop xuất hiện hiện tượng nháy sáng tối liên tục là do tiếp xúc giữa hai đầu đèn cao áp với nguồn cấp không tốt sẽ nghe tiếng rít ở góc màn hình.

2. Lỗi màn hình laptop bị giật, lag

Biểu hiện là khi bạn đang sử dụng, màn hình bị giật hoặc nháy loạn xạ

Nguyên nhân và cách khắc phục:

– . Màn hình Laptop của bạn chưa được cài đặt chạy đúng tần số quét của laptop : Thông thường laptop chạy ở tần số 75 Hert. Với mức giao động tần số khoảng đó nhiều sẽ khiến màn hình của bạn bị lỗi, để cài lại cấu hình cho đúng bạn nhấn chuột phải vào màn hình deskop chọn Property/setting/Advanced/Monitor rồi chỉnh lại tần số trở về 75 Hert là được.

-. Màn hình Laptop bị giật do lỏng cáp màn hình LCD, khi đó bạn cần tháo màn hình ra và điều chỉnh lại cho cho phù hợp. Trong trường hợp bạn không thể xử lý thì mang máy ra các trung tâm sửa chữa uy tín để họ hỗ trợ.

-. Do lỗi VGA: Tuổi thọ của Card VGA rời trung bình thường 4 đến 5 năm. Vì thế bạn cần chú ý có kế hoạch thay mới định kỳ

3. Màn hình laptop bị tối mờ: Do cáp tín hiệu (Display Cables)

Nhiệm vụ truyền tín hiệu từ Mainboard lên các vỉ cao áp được thực hiện bởi cáp tín hiệu. Cáp tín hiệu có ba nguồn để truyền tín hiệu là : 0V, 3,3 V, 5V, Các nguồn cung cấp này phụ thuộc vào từng loại cao áp.

Nếu cáp tín hiệu bị đứt một trong ba đường truyền tín hiệu trên cao áp sẽ không được cung cấp đủ nguồn để làm việc vì thế vỉ cao áp sẽ không có đủ điện áp ra để cung cấp cho đèn cao áp làm màn hình laptop bị mờ.

4. Màn hình laptop bị tối mờ: Do tín hiệu từ mainboard.

Khi mainboard không cung cấp đủ nguồn điện lên vỉ cao áp vì thế vỉ cao áp không thể làm việc, đèn cao áp không sáng dẫn đến hiện tượng màn hình máy laptop bị tối mờ.

5. Lỗi màn hình Laptop bị tối đen

Biểu hiện: Màn hình Laptop bị tối đen thui nhưng các đèn nguồn, đèn báo mạng và tín hiệu vẫn hoạt động.

Nguyên nhân: do màn hình LCD bị mất hoặc mờ tín hiệu.

Cách khắc phục : trong trường hợp này có thể do lỗi một trong ba linh kiện laptop sau: cáp màn hình, màn hình và mainboard. Với lỗi này cần phải kiểm tra lần lượt ba linh kiện để biết chính xác lỗi ở đâu. Bạn lên mang ra các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

6. Lỗi màn hình bị kẻ sọc ngang, sọc dọc.

Biểu hiện: Trên màn hình xuất hiện một cột hoặc nhiều đường kẻ có màu sắc hoặc những vệt trắng cắt ngang màn hình

Nguyên nhân: Do bẹ cáp bị gãy hoặc hở

Khắc phục: Nếu laptop hỏng màn hình kiểu này thì bạn nên mang đến công ty sửa laptop chuyên nghiệp để thay bẹ cáp mới hoặc thay panel mới. Trong trường hợp bẹ cáp bị hở ít thì có thể sửa hoặc gá lại tạm thời, bị lỗi trở lại thì nên thay panel mới.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *