Chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục laptop hỏng nguồn

Laptop hay được hiểu là máy tính cá nhân là phương tiện không thể thiếu với người làm việc liên quan đến internet hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều lỗi của laptop khiến cho người dùng đau đầu tìm cách sửa chữa, đặc biệt là những người không có chuyên môn. Laptop hỏng nguồn, nguyên nhân do đâu và giải pháp khắc phục là như thế nào? Các bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể trong bài viết này.

1. Nguyên nhân laptop hỏng nguồn

Một số nguyên nhân phổ biến và dễ gặp nhất thường là:

– Nguồn cung cấp điện cho laptop bị lỗi. Rất có thể là sạc Laptop đã bị hỏng hoặc không đúng với máy. Nhiều khả năng chân cắm bị lỏng cũng sẽ có thể khiến bạn không bật máy tính lên được.

– Màn hình laptop của bạn có vấn đề. Bạn nghe thấy âm thanh máy tính đã được bật lên nhưng màn hình thì vẫn một màu đen xì, như vậy lỗi ở đây không phải từ nguồn của máy tính.

Laptop hỏng nguồn do tác động của USB hoặc một chiếc thẻ nhớ được cắm trong máy

– Laptop của bạn không khởi động lên được nguồn có thể là do bọn virus đã “ăn” mất những file hệ thống từ trong máy.

– Máy tính không khởi động được do sự xung đột của những phần mềm được cài đặt trên thiết bị hoặc có thể do trình điều khiển driver.

– Do thanh RAM trên laptop không tương thích khiến cho việc khởi động máy tính của bạn trở nên khó khăn hơn.

2. Cách khắc phục laptop hỏng nguồn

–  Trước tiên, để chắc chắn rằng laptop của bạn đã được cung cấp nguồn điện đảm bảo, bạn hãy thử kiểm tra nguồn điện ở nhà bằng cách thử cắm vào một ổ điện khác. Đồng thời, bạn kiểm tra xem sạc máy tính bạn đang dùng có chính hãng hay không. Có nhiều loại máy tính có thể sử dụng sạc của máy khác, tuy nhiên trong một số trường hợp cũng có thể là không sử dụng được. Do vậy, bước đầu tiên hãy kiểm tra nguồn điện và cục sạc bạn đang dùng.

– Với lỗi bật máy và nghe thấy âm thanh nhưng màn hình vẫn đen xì, thì đầu tiên ban hãy thử sử dụng tổ hợp phím bạn tắt/ mở chế độ màn hình để kiểm tra. Thử quan sát thật kĩ xem laptop có hình ảnh mờ trên màn hình hay không. Trong trường hợp bạn nhìn thấy vết mờ thì có thể màn hình của bạn đã bị hỏng cao áp, đây là bộ phận có tác dụng cấp điện cho màn hình. Để thay thế cao áp không khó và quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị một cao áp phù hợp với thiết bị là được. Nhưng chi phí để thay cao áp thì tương đối đắt tiền đó bạn nhé.

– Nếu bạn nghĩ nguyên nhân là do USB hoặc do thẻ nhớ thì bạn nên tháo hai thiết bị này ra và thực hiện khởi động lại máy. Rất có thể laptop hỏng nguồn là do tác động của các thiết bị này.

– Với lỗi virut “ăn” mất những file hệ thống, có 2 cách để bạn có thể khắc phục được vấn đề này.  Một là cài lại máy tính của bạn và thứ 2 là sửa lỗi bằng cách cài thêm phần mềm cứu hộ như Hiren’n Boot CD, miniPE, WinBuilder,…

– Khởi động laptop của bạn vào chế độ Safe Mode. Bằng cách nhấn F8 sau khi nhấn nút khởi động, bạn sẽ thấy ở thành menu hiện ra, hãy chọn vào Safe Mode. Sau đó, hãy lần lượt gỡ bỏ những chương trình bạn vừa cài đặt, tiếp đến cập nhật driver cho Laptop rồi khởi động lại máy.

– Với lỗi của phần cứng, bạn hãy đảm bảo RAM tương thích với máy của bạn.Nếu như RAM đi theo máy từ khi mới mua thì bạn hãy chú ý đến ổ cứng của Laptop. Hãy lắng nghe xem máy có phát ra âm thanh giống như tiếng “tích tích” hay không. Trong trường hợp có thì đích thị ổ cứng máy tính của bạn đã có vấn đề, hãy khôi phục nó. Một mẹo nhỏ chia sẻ với bạn là dùng túi nilon bọc kỹ ổ cứng rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh vài giờ. Sau đó bạn lấy ra rồi lắp vào máy và khởi động lại. Tiếp đến hãy backup những dữ liệu cần cho bạn một cách ngăn nắp. Cách này chỉ mang tính tạm thời và bạn chắc chẵn sẽ phải chuẩn bị tâm lý để thay mới ổ cứng cho máy tính của mình

 

Trên đây là những  nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng laptop hỏng nguồn cho bạn. Hãy thử tham khảo và thực hiện trước khi quyết định mang đi sửa nhé!

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *