Cách tự sửa ổ cứng máy tính bị hỏng

Ổ cứng laptop hỏng ổ cứng do sốc hoặc do tác động mạnh. Từ nguyên nhân va đập mạnh hoặc bị sốc khi vận chuyển, ổ cứng của bạn có thể không sử dụng được nữa hoặc không vào được hệ điều hành. Những mẹo trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc khắc phục lôi laptop hỏng ổ cứng. Bằng những mẹo dưới đây bạn có thể tự sửa ổ cứng laptop hỏng một cách dễ dàng:

Bước 1. Kiểm tra lỗi và khắc phục ổ cứng bằng tính năng Error-checking trên Windows:

laptop-hỏn-ổ-cứng-năm-2017

Vào ổ đĩa cần sửa chọn Properties > chuyển qua thẻ Tools > chọn Check Now > đánh dấu chọn “Automatically fix the file system errors và Scan for and attempt recovery of bad sectors” rồi nhấn Start. Nếu có lỗi máy sẽ thông báo bạn hãy nhấn Yes. Tuy nhiên, tính năng này chỉ khắc phục tạm thời trong thời gian ngắn mà thôi.

Bước 2. Chữa ổ cứng bằng công cụ Flobo Hard Disk Repair

Chọn ổ cứng cần sửa > nhập vị trí Start Sector và End Sector> chọn Bad Sector Repair bắt đầu quá trình sửa lỗi.

Trường hợp tình trạng ổ cứng vẫn nhận diện nhưng bị lỗi hệ điều hành và không thể đọc file khởi động được lưu trên đĩa hoặc mất đi phân vùng Active chứa HĐH, lỗi thông báo trường hợp xuất hiện  NTLDR is missing (trên Windows XP) hoặc BOOTMGR is missing (với Windows Vista/7). Lúc này, màn hình boot sẽ dừng lại ở thông báo này. Tiến hành khắc phục laptop hỏng ổ cứng theo cách bước sau:

*  Trêb Windows XP: Dùng công cụ Windows XP Recovery Console bằng lệnh fixboot:

laptop-hỏn-ổ-cứng-năm-2017

Chọn chế boot từ D\DVD-ROM và đĩa Windows XP CD vào ổ CD. Sau đó nhấn phím ‘R’ để bắt đầu sửa lỗi trong Recovery Console.

Chọn ổ đĩa cài đặt Windows XP (C:\WINDOWS) > gõ mật khẩu Administrator và lệnh fixboot sẽ chép lại file cần thiết cho việc khởi động (boot sector) vào ổ đĩa.

Kiểm tra tên ổ đĩa CD-ROM thông qua lệnh dir X để biết c tên ký tự ổ CD, tiến hành copy 2 file NTLDR và NTDETECT.COM từ CD cài đặt vào ổ cứng. Để kết thúc thực hiện lệnh BOOTCFG /rebuild và tiến hành khởi động lại máy.

COPY CDDrive:\I386\NTLDR C:\

COPY CDDrive:\I386|NTDETECT.COM C:\

BOOTCFG /rebuild  (CDDrive: tên ổ đĩa CD)

* Đối với Windows Vista/7: Khởi động lại máy với đĩa Windows Vista DVD > chọn Next. Nhìn sang góc trái  tùy chọn Repair your computer xuất hiện nhấn vào > Chọn Microsoft Windows Vista/7 > Next để sửa chữa lỗi.

Nhấn Startup Repair đợi vài giây để sửa lỗi hoàn tất. Khởi động lại máy tính. Hoặc vào Command Prompt > gõ lệnh bootrec /fixboot để sửa chữa hệ thống dùng Windows Vista/7.

Lưu ý: Nếu thanh trạng thái của HDD Regenerator (|  |B||R|||B|||||) hiển thị quá nhiều B thì ổ cứng của bạn đã bị hư mà chương trình không thể sửa chữa được. Thời gian diễn ra quá trình này khá lâu nên nếu bạn muốn dừng lại giữa chừng hãy sử dụng tổ hợp  phím Ctrl+Break để tắt. Sau việc cắt đoạn sector hỏng, HDD bị giảm dung lượng xuống nhưng bù lại truy cập dữ liệu từ ổ cứng nhanh chóng hơn.

Một số trường hợp khác liên quan:

laptop-hỏn-ổ-cứng

Nếu ổ cứng xuất hiện thông báo “No HDD detected”  ở màn hình khởi động khắc phục laptop hỏng ổ cứng như sau:

Thử lại việc tự động nhận dạng ổ cứng trong BIOS thông qua tính năng IDE Auto-Detection rồi khởi động lại máy.

Nếu laptop hỏng ổ cứng bằng cách này chưa được bạn có thể tháo nắp máy và gắn lại các cáp ổ cứng cho chắc chắn hơn và làm lại lần nữa.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *